Sốt đất hạ nhiệt, có nên xuống tiền gom bất động sản thời điểm này?

Theo TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, BĐS nhà ở sẽ là thị trường sôi động nhất vì nhu cầu về nhà ở thực vẫn là nhu cầu bức thiết.

Ông Khương cũng cho rằng thị trường BĐS 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là thời điểm “lửa thử vàng”. Quý 1/2021 ghi nhận nhiều tín hiệu khả quan khi thị trường bất động sản khôi phục thì giữa quý 2/2021, Covid-19 bất ngờ bùng phát mạnh trở lại, khiến nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS nói riêng rơi vào thế khó.

Đợt bùng phát dịch lần này tuy mang lại nhiều thách thức, khó khăn nhưng cũng mang đến cơ hội chứng minh giá trị và thực lực của các sản phẩm BĐS chất lượng từ các chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực vững mạnh trên thị trường.

Với tình trạng an ninh được kiểm soát chặt, thông thương quốc tế đang hạn chế, trong nước nhiều khu vực đang giãn cách khiến thị trường BĐS chứng kiến sức mua giảm, các nhà đầu tư ở trong trạng thái thận trọng khi quyết định đầu tư BĐS.

Sốt đất hạ nhiệt, có nên xuống tiền gom bất động sản thời điểm này?
Song đây được dự báo chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường.

Theo dự đoán của ông Khương, thị trường sẽ không có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm, vì chúng ta vẫn đang gồng mình gánh chịu ảnh hưởng do dịch bệnh. Bên cạnh đó, thu nhập bị giảm sút, hạn chế của đại đa số người dân khiến tình hình thị trường không có nhiều biến động. Phần lớn giao dịch thời điểm này sẽ là đầu tư dài hạn, những khách hàng có tiền tích trữ sẵn hoặc thu lợi nhuận từ các khoản đầu tư khác.

Song đây được dự báo chỉ là sự chững lại ngắn hạn của thị trường. Tuy nhiên, mức độ hấp thụ của thị trường sẽ không cao bằng những năm trước đây, chủ yếu tập trung vào phân khúc nhà ở bình dân hoặc trung cấp.

Bên cạnh đó, giao dịch từ các nhà đầu tư dài hạn, dù giá BĐS trên thị trường có sụt giảm như giai đoạn 2009-2010, thậm chí có những khu vực bị rớt giá từ 20-30% thì phân khúc căn hộ ở thực vẫn là điểm nóng nhất, với sự săn đón của nhiều nhà đầu tư với xu hướng giá BĐS sẽ tăng dần theo thời gian.

TS Sử Ngọc Khương dành lời khuyên cho các nhà đầu tư: “Tuy có nhu cầu, điều kiện tài chính khác nhau, nhưng theo tôi đây vẫn là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư tham gia vào thị trường BĐS. Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc các vấn đề về pháp lý, năng lực tài chính, cân đối quản trị rủi ro trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn”.

Tham gia thảo luận

Compare listings

So sánh